บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ในประเทศไทย เผยลงทุนเพิ่มอีกกว่า 30 ล้านบาท พัฒนา “TK Plus” ระบบงานบริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ใหม่ เปลี่ยนจากระบบ manual มาใช้โมบายแอปพลิเคชัน ตั้งแต่ปี 2556 และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน เป็นเวลา 7 ปี

TK จึงมีความพร้อมของระบบ IT ที่สามารถรองรับระบบอินเตอร์เฟซหลังบ้าน ด้วยแอปพลิเคชัน Mobile Checker, Mobile Bill และ Mobile Box Management สำหรับให้บริการลูกค้าตั้งแต่เริ่มรับเรื่องขอใช้บริการเช่าซื้อ การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ งานบริหารหนี้ และงานอื่นๆ ให้พนักงานบริการลูกค้าบนระบบ ผ่านโมบายแอปพลิเคชัน แบบไร้เอกสาร ระหว่างประสานงานภายใน ลดระยะเวลาอนุมัติสินเชื่อให้ลูกค้าจาก 1 วัน เหลือเพียง 1-2 ชั่วโมง เตรียมพัฒนาระบบชำระค่างวด ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในยุคดิจิทัลคาดใช้งานได้จริงเร็วๆ นี้ พร้อมเริ่มทดลองใช้ระบบเดียวกันบางส่วนที่กัมพูชา และ สปป.ลาว อีกทั้งยังมีแผนจะทดลองใช้ในพม่าเป็นเฟสต่อไป

น.ส.ปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทยเปิดเผยว่า หนึ่งในเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจของ TK คือ ประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงการให้บริการที่ดี เพื่อความพอใจสูงสุดของลูกค้า ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงทุนเพิ่มอีกกว่า 30 ล้านบาท พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งในส่วนระบบงานให้บริการลูกค้า และในส่วนระบบการทำงานภายในองค์กร โดยในช่วงแรกของการพัฒนาระบบ จะเน้นประโยชน์ในการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว และข้อมูลมีความถูกต้อง ด้วยการพัฒนาโมบายแอปพลิเคชัน ที่มีระบบอินเตอร์เฟซ 2 ส่วนสำคัญ คือ “TK Plus” ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟซกับลูกค้า และแอปพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟซ กับพนักงานสำหรับทำงาน เพื่อบริการลูกค้า

“สำหรับแอปพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟซกับพนักงาน ประกอบด้วย 3 แอปพลิเคชัน คือ
Mobile Checker สำหรับบันทึกข้อมูลลูกค้า ตรวจสอบข้อมูลลูกค้า และพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ
Mobile Bill สำหรับพนักงานบริหารหนี้ สำหรับการตรวจสอบสถานะต่างๆ ของงานบริหารหนี้ทั้งหมด โดยสามารถออกใบเสร็จรับเงิน ผ่านเครื่องพิมพ์แบบพกพาได้ทันที
Mobile Box Management ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับพนักงานเก็บเงิน โดยถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวก แก่เจ้าหน้าที่จัดเก็บเงิน ให้ทราบสถานะที่แท้จริงของลูกค้า เพื่อลดงานซ้ำซ้อนในระบบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อบริหารเวลาทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด”
น.ส.ปฐมา อธิบาย

ส่วนแอปพลิเคชันที่อินเตอร์เฟซกับลูกค้า คือ “TK Plus” แอปพลิเคชันที่ลูกค้า สามารถใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ปัจจุบันลูกค้าสามารถใช้ฟังก์ชันเมนูขอสินเชื่อ เพื่อขอสินเชื่อทางออนไลน์ได้เลย พร้อมระบบการแจ้งเตือน ก่อนถึงกำหนดชำระค่างวด เพื่อความสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ ลูกค้ายังคงสามารถติดต่อสอบถามจากทาง Call Center ของบริษัทได้อีกด้วย

“แนวคิดของการพัฒนาแอปพลิเคชัน เกิดจากข้อมูลที่เรารวมคำถามที่ลูกค้าติดต่อ ผ่านเข้ามาทาง Call Center โดย 3 คำถามที่ลูกค้าสอบถามมากที่สุดคือ การตรวจสอบยอดชำระ ยอดค้างชำระ ดอกเบี้ย และช่องทางการชำระเงินต่างๆ รวมถึงการติดตาม เอกสารสัญญาเช่าซื้อ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน ทาง TK จึงได้นำปัญหาจากลูกค้า ไปใช้ในการพัฒนางานบริการดังกล่าว ด้วยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งผลคือ สามารถลดระยะเวลาอนุมัติเช่าซื้อ ให้ลูกค้าจาก 1 วัน เหลือเพียง 1-2 ชั่วโมง นอกจากนี้ เรายังสามารถลดระยะเวลา ในการออกสัญญา และส่งสัญญาตัวจริงไปให้ลูกค้า ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 2-3 วัน”
น.ส.ปฐมา กล่าวต่อ

น.ส.ปฐมา กล่าวทิ้งท้ายว่า

” ขณะนี้บริษัทฯ กำลังพัฒนา “TK Plus” แอปพลิเคชันเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้า สามารถเรียกดูข้อมูล รวมถึงการออกแบบฟอร์มการชำระเงิน  ให้สามารถชำระค่างวดผ่าน “TK Plus” แอปพลิเคชัน คาดว่าจะพร้อม ให้บริการฟังก์ชันใหม่เร็วๆ นี้ นอกจากนี้ TK ได้นำระบบดังกล่าวไปใช้ที่สาขาต่างประเทศด้วย โดยได้เริ่มทดลองใช้บางส่วนที่กัมพูชา และ สปป.ลาว และยังมีแผนจะทดลองระบบในพม่าต่อไป “

สามารถดาวน์โหลดแอป “TK Plus”  ได้ทั้ง 2 ระบบ

ระบบ Android : https://is.gd/WA5wB6

ระบบ iOS : https://is.gd/gmZPzM

เกี่ยวกับบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน)
บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ รายใหญ่ของประเทศ ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 1,900 คน มีสาขาบริการรวม 75 สาขา มีบริษัทลูกในประเทศ 3 บริษัท และต่างประเทศ 3 บริษัท คือ กัมพูชา ลาว พม่า ให้บริการลูกค้าเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ทั้งใน และนอกประเทศ โดยมีลูกค้าประมาณ 300,000 ราย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :  https://mgronline.com/stockmarket/detail/96300001116990102425