ผู้ขับขี่รถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์สงสัยกันหรือไม่ ทำไม ขอบทาง หรือขอบฟุตบาทนั้นในแต่ละที่ ถึงมี สี ต่างกัน แล้วแต่ละ สี นั้นบ่งบอกอะไรได้บ้าง หากเราเป็นผู้ใช้รถ ใช้ถนน ความหมายเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากจอดรถผิดที่ ก็ทำให้ผิดกฎจราจร และอาจต้องเสียค่าปรับโดยไม่รู้ตัว

แถบ สี ดำสลับขาว
จะมีลักษณะเป็นแถบสีดำสลับสีขาว เป็นเครื่องหมายแสดงว่า สามารถจอดรถได้แต่ต้องชิดขอบทาง แต่อาจจะโดนจับได้ในกรณี เช่น จอดรถไม่ชิดขอบทาง, จอดบนคอสะพานหรือกลางสะพาน, จอดรถซ้อนคัน, จอดบริเวณที่มีเครื่องกั้นห้ามจอดรถที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาตั้งไว้ (เป็นบางเวลา) แถบสีดำสลับสีขาวยังแสดงหรือทำให้ปรากฏที่ขอบฟุตบาทหรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นขอบฟุตบาทหรือสิ่งกีดขวางนั้นๆ ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

แถบ สี เหลืองสลับขาว
ลักษณะเป็นแถบสีเหลืองสลับสีขาว ซึ่งเราจะเห็นตามขอบทางหรือขอบฟุตบาทด้านซ้ายของทางเดินรถ เป็นเครื่องหมายแสดงว่า ห้ามจอดรถ ทุกชนิด ระหว่างแนวเขตที่กำหนด เว้นแต่การหยุดรถรับ-ส่งผู้โดยสาร หรือส่งของในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

แถบ สี แดงสลับขาว
ห้ามจอดรถ ทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนดเป็นอันขาด ซึ่งแน่นอนเลยว่า ห้ามจอดรถทิ้งไว้เลย หรือห้ามจอดรถ หรือหยุดรถเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสารอีกด้วย รวมไปถึงการเรียกรถโดยสารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถแท็กซี่ หรือรถรับจ้างอื่นๆ ให้จอดรับ-ส่ง ซึ่งอาจจะเป็นผลกระทบต่อการจราจรในภาพรวม ซึ่งเราจะเห็นแถบสีแดงสลับสีขาวที่ขอบทางหรือขอบฟุตบาทด้านซ้ายของทางเดินรถ หรือทางจราจรหรือที่อื่นๆ

แต่อย่างไรก็ตาม การจะจอดรถควรจะต้องกวาดสายตาดูแถบสีต่างๆ ที่แสดงบนขอบทางหรือขอบฟุตบาทให้แน่ใจว่าแถบสีเหล่านี้จอดได้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนใบสั่ง ล็อคล้อ พร้อมเสียค่าปรับ

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :  mthai.com