เป็นเรื่องราวการแชร์ข้อมูลของทนาย นิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ได้เล่าเรื่องราวซึ่งเป็นอุทาหรณ์ การ ขายดาวน์รถ ต่อ โดยที่ไม่แก้ไข สัญญา หรือเปลี่ยนผู้เช่าซื้อซึ่งเกิดขึ้นจริง มาเล่าให้กับท่านผู้อ่านเป็นประสบการณ์ เผื่อว่าจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้กับท่านหรือคนรู้จัก ที่มีความประสงค์จะขายดาวน์รถจะได้ตัดสินใจและคิดให้รอบคอบก่อนที่จะขายดาวน์

กรณีนี้เป็นกรณีที่มีผู้ขายดาวน์รถประกาศขายดาวน์รถทางสื่อสังคมออนไลน์ ต่อมามีผู้สนใจซื้อดาวน์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจผู้ขายดาวน์จึงได้จัดทำหนังสือสัญญาขึ้นมาหนึ่งฉบับ โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ซื้อดาวน์รถ มีหน้าที่จะต้องไปผ่อนต่อจนครบถ้วน แต่หากผู้ซื้อดาวน์รถไม่ชำระค่างวด หรือปฏิบัติผิดสัญญา ผู้ขายดาวน์รถมีสิทธิ์ที่จะยึดรถคืนได้ทันที

ต่อมาไม่นานผู้ซื้อดาวน์รถก็ไม่ชำระค่างวดให้แก่ไฟแนนซ์ ทำให้ไฟแนนซ์โทรศัพท์ติดตามทวงถามค่าเช่าซื้อที่ค้างชำระกับผู้ขายดาวน์รถ ซึ่งเป็นผู้เช่าซื้อหลักตามสัญญาเช่าซื้อรถยนต์พิพาท รวมถึงผู้ค้ำประกัน เมื่อผู้ขายดาวน์รถทราบเรื่องจึงรีบติดต่อไปยังผู้ซื้อดาวน์รถ แต่กลับติดต่อไม่ได้และบล็อกทุกช่องทางการสื่อสาร ผู้ขายดาวน์รถจึงมอบหมายให้สามี ไปติดตามเอารถยนต์คันพิพาทคืนจากผู้ซื้อดาวน์รถ ตามที่ตกลงไว้ในสัญญา

เมื่อไปถึงบ้านของผู้ซื้อดาวน์ ปรากฏว่าไม่มีใครอยู่บ้าน และไม่มีรถจอดอยู่ สามีของผู้ขายดาวน์รถจึงเดินทางกลับ ระหว่างทางแวะห้างสรรพสินค้า และเป็นความโชคดีนะครับ ขณะที่กำลังวนหาที่จอดรถ สายตาก็เหลือบไปเห็นรถคันที่พิพาทจอดอยู่ในห้างสรรพสินค้าดังกล่าว สามีของผู้ขายดาวน์รถไม่รอช้า คว้ากุญแจสำรองสตาร์ทรถขับออกจากห้างสรรพสินค้า พร้อมกับติดต่อไฟแนนซ์ให้มารับรถพิพาททันที

หลังจากที่ผู้ซื้อดาวน์รถหารถพิพาทไม่พบจึงแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายดาวน์รถและสามีในข้อหาลักทรัพย์ โดยอ้างว่ามีทรัพย์สินอยู่ในรถและข้อหาฉ้อโกง โดยอ้างว่ามีการหลอกให้ซื้อดาวน์รถและมายึดรถคืน คดีอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนและเป็นหน้าที่ของผู้ขายดาวน์รถและสามีที่จะต้องนำพยานหลักฐานเข้าสู่การสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อให้พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐาน เพื่อที่จะสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้องต่อไป

หวังว่าอุทาหรณ์เรื่องนี้จะเป็นความรู้ให้แก่ท่านที่กำลังตัดสินใจจะขายดาวน์รถหรือขายดาวน์รถไปแล้วก็ตาม ทั้งรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ควรมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร มีข้อตกลงสภาพบังคับกรณีที่ผู้ซื้อดาวน์รถผิดสัญญา ผู้ขายดาวน์มีสิทธิ์ทำอะไรได้บ้าง เอกสารหลักฐานในการส่งมอบรถ หลักฐานในการชำระเงินดาวน์ หลักฐานข้อความที่สนทนาทางแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ รายละเอียดการใช้โทรศัพท์หรือช่องทางการสื่อสารอย่างอื่นที่อ้างว่าติดต่อผู้ซื้อดาวน์รถไม่ได้ รวมถึง

สำเนาบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้านของผู้ซื้อดาวน์รถ เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ท่านไม่ได้มีเจตนาทุจริต หรือแสวงหาประโยชน์อันมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นองค์ประกอบความผิดฐานข้อหาลักทรัพย์หรือฉ้อโกง

แต่ถึงอย่างไร หากต้องการขายดาวน์หรือเปลี่ยนผู้เช่าซื้อคนใหม่ ควรดำเนินการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อ แจ้งเปลี่ยนสัญญาผู้เช่าซื้อใหม่  ดีที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :  Facebook ทนายเจมส์ LK #คนดังนั่งเขียน

เกี่ยวกับบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน)
บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการ สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ รายใหญ่ของประเทศ ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 1,900 คน มีสาขาบริการรวม 75 สาขา มีบริษัทลูก ในประเทศ 3 บริษัท และต่างประเทศ 3 บริษัท คือ กัมพูชา ลาว พม่า ให้บริการลูกค้าเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ทั้งใน และนอกประเทศ โดยมีลูกค้าประมาณ 300,000 ราย