การขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ ถ้าเกิด ยางรั่ว หรือ ยางแบน แล้วถ้าขับต่อไป ได้หรือไม่ น่าจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัยอย่างแน่นอน ซึ่งเหตุการณ์นี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวอย่างแน่นอน

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในท้องตลาดปัจจุบัน ล้อยางจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่
ยางจุ๊บเลส
ยางที่ใช้ยางใน

 

ยางจุ๊บเลส (ยางรั่วยางแบน ขับต่อได้ไหม)
ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของคุณเป็นยางจุ๊บเลส โอกาสที่ยางจะรั่วหรือแบนในเวลาที่รวดเร็วแทบเป็นไปไม่ได้ นอกจากยางเป็นแผลที่ใหญ่มากๆ จริง ซึ่งผู้ใช้งานรถน่าจะรับรู้ถึงความผิดปกติได้ก่อนที่ลมยางจะหมดจากล้อนั้นเอง

สรุปง่ายๆ ว่า ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของคุณเป็นยางจุ๊บเลส ก็สามารถขับต่อไปหาร้านปะยางได้เลย หรือถ้าลมยางอ่อนมากๆ ก็แวะเติมลมตามปั๊มน้ำมันและขับต่อไปได้ เนื่องจากลมที่รั่วไหลออกจากยางอยู่ในระดับที่น้อยมากๆ นั้นเอง

 

ยางที่ใช้ยางใน (ยางรั่วยางแบน ขับต่อได้ไหม)
ถ้าเกิดยางรั่วขึ้นมาแล้ว สำหรับยางที่ใช้ยางในจะใช้ระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นในการที่ลมจะออกหมด ซึ่งแนะนำว่าให้ขับบดไปแบบช้าๆ เพื่อหาร้านเปลี่ยนยางดีที่สุด หากเลือกวิธีจูงไปเรื่อย ๆ ไม่รู้ว่าจะใช้ระยะเวลานานสักเท่าไหร่ กว่าที่จะเจอร้านซ่อม

การบดยางเพื่อขับต่อไป คุณต้องยอมเสียยางในอันเดิมไปเลย และต้องเปลี่ยนใหม่เท่านั้น ซึ่งราคาเปลี่ยนใหม่ไม่เกิน 150 บาท คุ้มกว่าที่คุณจะเดินจูงไปเรื่อย ๆ ไม่รู้ว่าจะเจอร้านซ่อมเมื่อไหร่

สรุปง่ายๆ ได้ว่า ถ้าเป็นยางแบบจุ๊บเลส กว่าลมจะออกหมดล้อต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่ง ซึ่งแทบไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้แต่อย่างใด กลับกันถ้าเป็นยางแบบใช้ยางใน ก็ให้ขับบดไปเลย และก็เปลี่ยนยางในเส้นใหม่แทน

 

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :  motofiixthailand.com