– เบรก เมื่อออกจากบริเวณน้ำท่วมแล้ว ให้ขับขี่ระยะทางสั้น และเบรกบ่อยๆ เพื่อไล่น้ำออกจากเบรก – หัวเทียน หลังจากขับรถลุยน้ำแล้ว ควรถอดหัวเทียนออกมาเช็ดให้แห้ง และใช้ลมเป่าไล่น้ำในส่วนที่ทำความสะอาดหรือเช็ดไม่ถึง
– น้ำมันเครื่องให้สังเกตดูที่ช่องระดับน้ำมันเครื่อง หรือใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ตรวจสอบ หากน้ำมันเครื่องมีสีขาวขุ่น แสดงว่ามีน้ำเข้าเครื่องยนต์ ควรเปลี่ยนทันที่เพื่อไม่ให้ห้องเครื่องเป็นสนิม
– สิ่งสำคัญควรตรวจสอบสภาพรถทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยกับผู้ขับขี่เองและคนที่คุณรัก รถจักรยานยนต์เกียร์ ออโตเมติค CVT ( Continous Variable Tranmission ) หรือที่เรียกกันว่า ” รถสายพาน ” ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของ ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ทุก ระดับชั้น สำหรับการดูแลรถสายพานจะแบ่งการดูแลรักษาออกเป็น 2 ส่วน คือ
— เครื่องยนต์ ในส่วนของเครื่องยนต์ การดูแลรักษาก็เหมือนกับเครื่องยนต์ 4 จังหวะทั่วไป เช่น การตรวจ เช็คระยะห่างของวาล์ว, เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ,ทำความสะอาดกรองอากาศ เป็นต้น
— ระบบขับเคลื่อน คือ ระบบขับเคลื่อน ซึ่งจะแตกต่างไปจากรถที่ใช้ ” โซ่ ” เพราะในชุดสายพาน มีกลไก การทำงานที่ต้องดูแลรักษาพอๆ กับเครื่องยนต์เลยทีเดียว
– ไส้กรองอากาศชุดสายพาน ให้ทำความสะอาดทุกๆ 3,000 กม.
– สวิงอาร์มตรวจสอบการหลวมคลอน และอัดจาระบีทุกๆ 24,000 กม.
– การรั่วซึมของน้ำมันเฟืองท้ายเมื่อครบ 1,000 กม.แรก และ ทุกๆ 3,000 กม.
– เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายเมื่อครบ 1,000 กม.และทุกๆ 10,000 กม.
– สายพาน V ให้ตรวจสอบการชำรุดเสียหายและสึกหรอเมื่อครบ 7,000 กม. และทุกๆ 3,000 กม.
– ตัวสายพานควรเปลี่ยนใหม่เมื่อครบ 25,000 กม.

ที่มา: จากเว็ปไซด์ https://www.gotoknow.org/posts/307778

เกี่ยวกับบริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน)
บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการ สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ รายใหญ่ของประเทศ ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 1,900 คน มีสาขาบริการรวม 75 สาขา มีบริษัทลูก ในประเทศ 3 บริษัท และต่างประเทศ 3 บริษัท คือ กัมพูชา ลาว พม่า ให้บริการลูกค้าเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ทั้งใน และนอกประเทศ โดยมีลูกค้าประมาณ 300,000 ราย