ตรอ. ก็คือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก ให้เป็นสถานที่ตรวจสภาพรถ ว่ามีความพร้อมในการใช้งานตรงตามข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบกหรือไม่ และสามารถออกเอกสารการันตี เพื่อใช้ในการต่อภาษีประจำปีได้ ซึ่งปกติแล้วต้องนำรถไปตรวจสภาพที่กรมขนส่งทางบก ตรอ. จึงกลายเป็นสถานที่ที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่มีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ไม่ต้องเสียเวลาที่กรมขนส่ง

แล้วเมื่อไหร่จึงจะต้องตรวจสภาพรถ?
รถมอเตอร์ไซค์ ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปี ขึ้นไป

นับยังไง?
สามารถดูอายุการใช้งานจากวันที่จดทะเบียนได้ในเล่มทะเบียนสีน้ำเงินหรือสีเขียว ที่กรมการขนส่งทางบกเป็นคนออกให้ ให้นับตั้งแต่วันจดทะเบียนวันแรกจนถึงวันครบกำหนดเสียภาษี แต่ถ้าอายุการใช้งานไม่ถึงตามที่กฎหมายกำหนด ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสภาพรถกับตรอ. และในการตรวจสภาพรถในปีที่ถึงกำหนดสามารถทำการตรวจสภาพที่ตรอ.ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือนก่อนวันครบกำหนดเสียภาษีประจำปี

สิ่งงที่ต้องเตรียมเมื่อไปตรวจสภาพรถมีอะไรบ้าง?

  • เจ้าของรถ
  • รถที่ต้องการตรวจสภาพ
  • สมุดเล่มทะเบียนรถหรือสำเนา (มอเตอร์ไซค์เล่มสีเขียว)

แล้วถ้ารถติดสัญญาอยู่กับสถาบันการเงิน หรือ บริษัทให้บริการสินเชื่อ โดยที่ไม่มีเล่มทะเบียนอยู่กับเจ้าของรถ จะดำเนินการตรวจสภาพอย่างไรล่ะ?
ในกรณีที่รถถูกใช้ยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันทางการเงินหรือบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อไว้ ซึ่งเล่มทะเบียนรถจะถูกเก็บไว้ที่ผู้ให้บริการสินเชื่อ ก็จะสามารถใช้สำเนาเล่มทะเบียนที่ผู้ให้บริการสินเชื่อจะต้องให้เราเก็บไว้แทนได้ แต่ต้องระวังว่าตัวสำเนาจะต้องมองเห็นเลขทะเบียนรถ ชื่อผู้ครอบครองรถ และ เลขเครื่องยนต์ชัดเจน เท่านี้ลูกค้าสินเชื่อก็สามารถนำรถไปตรวจสภาพได้ด้วยตัวเองได้แล้ว

และเราจะหา ตรอ. ใกล้บ้านได้อย่างไร?
เราสามารถค้นหา ตรอ. ใกล้บ้านได้ผ่าน Google Map เพียงพิมพ์ว่า ตรอ. ก็จะขึ้นสถานที่ตรวจตรอ.ที่อยู่ใกล้เรา
หรือสามารถค้นหาได้บนเว็บไซต์สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดนั้นๆได้เลย

ทั้งนี้ลูกค้าฐิติกร สามารถต่อภาษีประจำปีกับบริษัทได้ทุกปี แต่หากรถมีอายุเกิน 5 ปี อย่าลืมนำรถไปตรวจ ตรอ.ก่อนต่อภาษีได้ทุกสาขา ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@TKPLUS