บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้นำในการให้บริการเช่าซื้อ ในประเทศไทย เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการเดินหน้าขยายธุรกิจในประเทศ หลังได้รับใบอนุญาตเพิ่มเติมให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ ทั้งสินเชื่อจำนำทะเบียนรถและสินเชื่อส่วนบุคคลล่าสุด ลุยตลาดใหม่กับธุรกิจที่เชี่ยวชาญ ให้บริการสินเชื่อลูกค้าองค์กรเพื่อการลงทุนด้านการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ นำร่องปล่อยสินเชื่อรวมมูลค่ากว่า 16 ล้านบาท ให้กลุ่มธุรกิจ “อมตะโซล่า พาวเวอร์”

น.ส.ปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เปิดเผยว่า ในปี 2565 นี้ TK เริ่มต้นปีด้วยการสร้างพื้นฐานการเติบโตของธุรกิจภายในประเทศด้วยการเดินหน้าขอใบอนุญาตเพิ่มเติมเพื่อประกอบกิจการธุรกิจใหม่ ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัท ทีเค เงินทันใจ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TK ถือหุ้น 99.99% ได้รับใบอนุญาตเพิ่มเติมให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ ทั้งสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ส่วนเดือนกุมภาพันธ์นี้ บริษัท ทีเค โบรคเกอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TK ถือหุ้น 99.99% เพิ่งได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้าประกันวินาศภัย

“นอกจากการเตรียมพร้อมขยายธุรกิจด้วยบริการใหม่ที่มุ่งให้บริการเพื่อลูกค้าส่วนบุคคลแล้ว ล่าสุด TK มองเห็นโอกาสใช้ความเชี่ยวชาญในการนำเสนอบริการสินเชื่อขยายสู่กลุ่มลูกค้าองค์กร โดยช่วงระยะนำร่องได้พิจารณาปล่อยสินเชื่อเพื่อการลงทุนให้องค์กรธุรกิจที่ต้องการเงินใช้ในการลงทุนด้านนวัตกรรม ดิจิทัลเทคโนโลยี และพลังงานทางเลือก สอดรับกับเทรนด์ที่ทุกอุตสาหกรรมจะต้องทรานส์ฟอร์มองค์กร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ควบคู่กับการหาทางเลือกช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานด้วยพลังงานทางเลือกต่างๆ” น.ส.ปฐมา กล่าว

นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทฯ ได้นำร่องให้บริการสินเชื่อทางด้านพลังงานทดแทนให้กลุ่มธุรกิจของบริษัท อมตะโซล่า พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งมีบริษัทในเครือคือ บริษัท อมตะไอซ์ อินดัสตรี จำกัด ผู้ให้บริการด้านการผลิต จัดจำหน่าย และขนส่งน้ำแข็งเพื่อการบริโภคอุปโภค ครอบคลุมการให้บริการในเขตภาคเหนือตอนล่าง โดยได้ปล่อยสินเชื่อรวมมูลค่ากว่า 16 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินลงทุนเปลี่ยนจากการใช้พลังงานไฟฟ้าไปใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์บนเนื้อที่รวมกว่า 4 ไร่ นับเป็นผู้ผลิตน้ำแข็งอุตสาหกรรมรายแรกๆ ของประเทศที่ขานรับนโยบายการประหยัดพลังงานของภาครัฐที่ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนทดแทนจากแหล่งทรัพยากร ธรรมชาติต่างๆ ทั้งยังสามารถช่วยผู้ประกอบการประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการได้ในระยะกลางถึงระยะยาวอีกด้วย

“หนึ่งในธุรกิจใหม่ที่ TK ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้มการเติบโต คือ เทคโนโลยีพลังงานทดแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ที่จะสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมการผลิต ลดต้นทุน และเพิ่มกำไรในระยะยาว รวมทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีที่บริษัทได้รับสนับสนุนการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI เพื่อส่งเสริมกิจการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีการประหยัดพลังงานหรือใช้พลังงานทดแทน เพื่อการเติบโตอย่างสมดุลและยั่งยืน ด้วยการลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ โดย TK พบว่าประกอบการภาคธุรกิจมีเพนพอยนต์ในด้านเงินลงทุนที่ตอบโจทย์ บริษัทฯ มีแนวคิดที่เป็นหนึ่งในทางเลือกของแหล่งเงินเพื่อการลงทุนให้กลุ่มลูกค้าองค์กรเหล่านี้” นายประพล กล่าว

ทั้งนี้ จากการประเมินโครงการของบริษัท อมตะ โซล่า พาวเวอร์ จำกัด คาดว่าจะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 241 ตันต่อปี เทียบกับการปลูกต้นไม้ 16,068 ต้นต่อปี ซึ่งตลอดอายุโครงการ 20 ปี จะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 4,820 ตัน เทียบกับการปลูกต้นไม้ 321,361 ต้น ทั้งนี้ TK ได้เริ่มให้บริการสินเชื่อให้ลูกค้าองค์กรที่มีแผนลงทุนด้านการประหยัดพลังงานโดยใช้พลังงานทดแทน หรือพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นเทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็นโอกาสของธุรกิจในการให้สินเชื่อแก่กลุ่มลูกค้าองค์กรที่เป็นผู้ประกอบการในตลาดดังกล่าว นอกจากนี้ TK ยังมีนโยบายให้บริการสินเชื่อเพื่อการลงทุนด้านนวัตกรรมและดิจิทัลเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ลูกค้ากลุ่มองค์กรอีกด้วย

 ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : mgronline.com