เมื่อผู้เช่าซื้อ รถ ประสบปัญหาไม่มีกำลังพอที่จะผ่อนชำระค่างวดรถให้กับ ไฟแนนซ์ หลายท่านเลือกวิธีนำรถไป จำนำ หรือ ขายดาวน์ เพื่อให้ได้เงินมาหมุนต่อ แต่เมื่อจะไปไถ่ถอนรถคืน ปรากฎว่ารถไม่อยู่แล้ว

กรณีแบบนี้ ท่านอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาในคดียักยอกทรัพย์ เพราะกฎหมายได้วางหลักไว้ว่า การเช่าซื้อนั้น กรรมสิทธิ์ของทรัพย์สินจะยังไม่เป็นของผู้เช่าซื้อจนกว่าจะชำระเงินครบถ้วน หรือหมายความว่า ในระหว่างที่ท่านกำลังผ่อนรถอยู่นั้น ท่านเป็นเพียงแค่ผู้ที่ครอบครองรถเท่านั้น แต่ในขณะที่เจ้าของกรรมสิทธิ์รถที่แท้จริง คือบริษัทไฟแนนซ์

ดังนั้น หากท่านนำรถที่อยู่ในระหว่างการเช่าซื้อไปจำนำ หรือขายต่อ และต่อมาภายหลังไม่สามารถนำรถมาคืนต่อบริษัทไฟแนนซ์ได้ ท่านก็อาจจะถูกฟ้องในข้อหายักยอกทรัพย์ ส่วนคนที่รับจำนำไป หรือซื้อต่อ ก็เสี่ยงที่จะถูกฟ้องในข้อหารับของโจร

ทางแก้เบื้องต้นสำหรับท่านที่ผ่อนชำระค่างวดรถไม่ไหว ยังมีหลายวิธี เช่น เสนอขายรถให้บุคคลอื่น แต่ท่านต้องพาผู้ที่ซื้อรถต่อจากท่านไปเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อกับทางบริษัทไฟแนนซ์ให้เรียบร้อยก่อนรับมอบรถ เพื่อให้ผู้ที่มาซื้อรถต่อจากท่าน เป็นผู้ที่รับผิดชอบในค่างวดที่ยังค้างชำระอยู่แทนตัวท่านเอง วิธีนี้จะช่วยให้ท่านไม่ต้องถูกฟ้องข้อหายักยอกทรัพย์

หากประสบปัญหาระหว่างการผ่อนชำระค่างวดรถจักรยานยนต์ ติดต่อกับทางบริษัทเพื่อขอคำแนะนำได้ที่ Call Center โทร 02-3107000 หรือติดต่อสำนักงานสาขา บริษัท ฐิติกร จำกัด(มหาชน) ได้ทุกสาขา

ขอบคุณข้อมูล  เพจกองปราบปราม