บางครั้ง เราอาจเห็นรถมอเตอร์ไซค์บางคันนั้นปล่อย ควันขาว ออกมา แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดควันขาวคืออะไร มาหาคำตอบกัน

– เครื่องยนต์มีการใช้งานมานานจนเริ่มหลวม ส่วนประกอบหลักๆ คงจะเป็นลูกสูบ ที่เมื่อใช้งานไปนานๆ ลูกสูบอาจจะหลวม ทำให้การกวาดน้ำมันลงไปที่แคร้งมีปัญหา กวาดได้ไม่หมด มีปัญหาน้ำมันเครื่องหลุดไปในห้องเผาไหม้ จนปล่อยควันขาวออกมาในที่สุด ทางแก้ในส่วนนี้ก็คือ ส่วนมากจะนำเครื่องไปคว้านสูบ เปลี่ยนลูกสูบใหม่ แต่ต้องเป็นช่างที่มืออาชีพเท่านั้น

– ยางตีนวาล์วเสื่อมสภาพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของอาการควันขาวออกท่อไอเสีย การเสื่อมสภาพของยางตีนวาล์วนั้น เกิดจากการใช้งานรถจักรยานยนต์ที่ถึงวาระการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์อย่างแท้จริง โดยส่วนใหญ่เครื่องยนต์จะมีการใช้งานที่เกิน 1 แสนกิโลเมตรขึ้นไปแล้ว มีโอกาสที่จะพบเจอกับปัญหาควันขาวออกท่อไอเสีย ลองเช็คดูว่ายางตีนวาล์วแข็งหรือไม่ ถ้าแข็งก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้มีควันขาวได้ รวมไปถึงลอดวาล์ว ถ้าหลอดวาล์วหลวม ลองเช็คดูว่าหลวมเยอะหรือไม่ ถ้าหลวมมากเกินไปนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุได้เช่นกัน สุดท้ายเช็คแกนวาล์ว ถ้าแกนวาล์วมีรอยขีดข่วน ควรรีบเปลี่ยน

– การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไม่เป็นไปตามระยะบำรุงรักษา ปล่อยไว้นานไปจนน้ำมันเครื่องหมด น้ำมันเครื่องแห้ง เมื่อน้ำมันเครื่องหมดประสิทธิภาพในการหล่อลื่น อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีการเสียดสีตลอดเวลาในเครื่องยนต์นั้น จะเกิดอาการสึกหลอเร็วกว่าปกติ ยกตัวอย่างเช่น ลูกสูบ หรือ แหวนลูกสูบ เป็นต้น

อย่าลืมลองสังเกตุรถที่คุณขับขี่กันด้วยนะว่ามีควันขาวออกมารึเปล่า เพราะนี่คือสัญญาณเตือนว่ารถน่าจะมีปัญหา ต้องรีบไปตรวจเช็คแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :  motofiixthailand.com